1. Trang chủ
  2. Tin tức
  3. XỬ LÝ NƯỚC CỨNG_HỆ THỐNG XỬ LÝ LÀM MỀM NƯỚC

XỬ LÝ NƯỚC CỨNG_HỆ THỐNG XỬ LÝ LÀM MỀM NƯỚC

XỬ LÝ NƯỚC CỨNG_HỆ THỐNG XỬ LÝ LÀM MỀM NƯỚC

Nước cứng mang đến rất nhiều những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe, sinh hoạt cũng như trong sản xuất. Nước cứng gây nên sự tích tụ khoáng chất trong những đường ống làm rỉ sét hoặc tắc đường ống, phá hủy đường ống hay những dụng cụ , ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm…, chính vì vậy cần phải làm mềm nước trước khi đưa vào sử dụng là điều vô cùng cần thiết.


Hệ thống xử lý làm mềm nước được sử dụng để xử lý làm mềm nước trước khi đưa vào sử dụng có thể hạn chế, khắc phục được những ảnh hưởng tiêu cực của nước cứng.
Nước mềm là nước có lượng CaCO3 có ít hơn 60 mg/ lít. Việc làm mềm nước chính là quá trình loại bỏ ion kim loại Ca2+, Mg2+ và một số cation kim loại khác ra khỏi nước cứng bằng những phương pháp, những chất làm mềm khác nhau.


Phương pháp trao đổi ion dựa trên đặc tính của những cation có khả năng trao đổi ion. Như vậy các cation Ca2+, Mg2+ được trao đổi ion với các cation Na+, K+ để giúp làm mềm nước. Đây là một phương pháp đơn giản, hiệu quả và được sử dụng rộng rãi trong thực tế.
Cấu tạo hệ thống xử lý làm mềm nước :
• Cột lọc Composite: được thiết kế với kích thước phù hợp với nhu cầu và công suất hoạt động, được chế tạo bằng sợi thủy tinh tổng hợp compsite có độ bền cao, chịu được sự ăn mòn
• Vật liệu lọc
• Bình chứa muối tái sinh: được chế tạo từ vật liệu nhựa cao cấp, chịu được sự ăn mòn của muối mặn
• Hệ thống van cơ 3 cửa và 5 chế độ. Bao gồm các chế độ: Dẫn nước, Lọc, Hút muối, Sục rửa hoàn nguyên vật liệu, Xả nước thải. Van này sử dụng với chi phí đầu tư thấp và trong trường hợp để thiết bị ngoài trời.
Sau một thời gian lọc, khả năng trao đổi ion của lớp hạt gần mất tác dụng, độ cứng của nước sau lọc vượt quy định phải tiến hành rửa bỏ các ion Ca2+ và Mg2+ dã dính bám lên lớp vật liệu lọc ra khỏi bể lọc và thế chổ cho các ion này là các ion Na+ đưa vào bể lọc phục hồi lại khả năng trao đổi của vật liệu lọc
• Hạt nhựa trao đổi ion có gốc Na+, có thể tái sinh. Số lượng hạt nhựa phụ thuộc vào kích thước cột lọc cũng như công suất hoạt động của hệ thống. Những hạt nhựa này có khả năng khử độ cứng đến 90%, chính vì vậy để làm mềm nước hiệu quả cần kiểm tra độ cứng của nước đầu vào để lựa chọn loại hạt nhựa phù hợp.
• Dung dịch muối tái sinh: đây cũng có thể được coi là vật liệu lọc. Muối sử dụng thường là muối công nghiệp hoặc muối ăn được pha bão hòa. Trong quá trình hoạt động, cần thường xuyên kiểm tra và bổ sung muối vào trong bình chứa muối tái sinh để hệ t hống làm việc đạt hiệu quả cao.

Nguyên lý hoạt động:
Nước nguồn được bơm vào cột lọc có chứa các vật liệu lọc là những hạt trao đổi ion với áp suất từ 1,5 – 2,5 bar. Trong cột lọc, xảy ra quá trình trao đổi ion, loại bỏ những cation Ca2+, Mg2+ có trong nước. Sau quá trình trao đổi ion, các hạt nhựa bị bão hòa với các ion khoáng chất sẽ được rửa và tái tạo lại nhờ muối bão hòa. Dung dịch muối bão hòa sẽ giúp bổ sung cation Na+ cho vật liệu lọc và loại bỏ các cation Ca2+, Mg2+ và xả ra ngoài qua đường nước xả.
Hệ thống xử lý làm mềm nước hoạt động trải qua 5 quá trình:
• Quá trình lọc: Tiến hành trao đổi ion trong cột lọc để loại bỏ độ cứng nhờ vật liệu lọc chứa các hạt trao đổi ion. Nước sau quá trình này đã được làm mềm và đưa vào sử dụng
• Quá trình tái sinh ( rửa ngược): Rửa ngược vật liệu lọc để làm sạch và loại bỏ những cặn bẩn, mảng bám bám trên các hạt trao đổi ion và thành cột lọc. Sau quá trình rửa ngược, nước theo đường xả đi ra ngoài.
• Quá trình tái sinh( hút muối): đây là quá trình rửa xuôi. Muối trong các bồn chứa sẽ được bơm vào cột lọc để tái sinh vật liệu lọc. Kết thúc quá trình, nước sẽ được xả bỏ
• Quá trình tái sinh ( rửa muối): nước được hút vào bể lọc và tiến hành quá trình rửa muối. Nước sau quá trình được thải ra ngoài
• Quá trình tái sinh ( trả nước về bồn muối): nước được bơm vào cột lọc sau đó trở về thùng chứa muối tái sinh.
Cấu tạo đơn giản, hoạt động dễ dàng và hiệu quả
Chi phí vận hành thấp, độ an toàn cao
Chịu được môi trường axit, muối mặn
Xử lý và làm mềm nước có hiệu quả.
Hệ thống làm mềm nước bằng phương pháp trao đổi ion là hệ thống làm mềm nước hiệu quả, tiết kiệm nhất. Đây là một phương pháp đơn giản, hiệu quả và được sử dụng rộng rãi trong thực tế.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin tức liên quan

Đăng nhập